Old Pulteney là xưởng
chưng cất nằm ở vùng địa đầu phía bắc của Anh, cách John O’Groats 18 dặm về
phía Nam . Nằm ở vùng lân cận của thị trấn nhỏ phía bắc Highland –Wick , đây
cũng là xưởng chưng cất duy nhất được đặt theo tên người, William Johnstone Pulteney
. Ông là giám đốc của The Bristish Fishing Society , cũng là cái tên có ảnh hưởng
lớn trong ngành công nghiệp đánh bắt cá những năm 1800 . Thị trấn Wick từng được
gọi là Pulteneytown, cho đến khi sáp nhập vớiWick Habour nằm ở phía đối diện của
con sông vào năm 1902, và cái tên Wick chính thức ra đời. Xưởng chưng cất
Pulteney hiện thuộc sở hữu của Inver House Distillers, với định hướng tiềm năng
phát triển trong thị trường whisky đơn cất thay vì thúc đẩy các hợp đồng dành
cho whisky pha trộn . Đến năm 2006, Old Pulteney đã lọt vào danh sách 20 whisky
đơn cất hàng đầu thế giới mặc dù sản lượng khá thấp – 1 triệu lít/năm.
Old Pulteney với lịch
sử đặc biệt của Wick
Thị trấn Wick phát
triển gần như từ con số 0, thị trấn này không có tiềm năng phát triển bất cứ
ngành công nghiệp gì ngoài ngành công nghiệp đánh bắt cá đầu những năm 1800 .
Việc xây dựng cảng lớnWick và giải quyết các vấn đề kèm theo của Pulteneytown
trong những năm đầu của thế kỷ 19 đã đưa đến một sự phát triển đột biến ngoạn mục
trong ngành công nghiệp đánh bắt cá trích, một điều chưa từng xảy ra, với chuỗi
ngày huy hoàng của “cá bạc, rượu vàng” ( “Silver herring, Gold whisky” ).
Năm 1840, Wick là thủ
phủ của Châu Âu trong ngành công nghiệp đánh bắt cá trích với hơn 1000 tàu thuyền
hoạt động liên tục tại bến cảng mới được xây dựng cùng hơn 7000 công nhân đến từ
khắp nơi tại Scotland . Một số lượng xưởng chưng cất nhỏ bất hợp pháp đã bị
đóng cửa trong năm 1826, vì vậy một trong số những người dân địa phương đã quyết
định xây dựng xưởng chưng cất hợp pháp chính thức. Tên của ông là James
Henderson, & ông đặt tên xưởng chưng cất là Pulteney , theo tên của William
Pulteney . Nhiều công nhân ban đầu của xưởng chưng cất là ngư dân, họ đã mang
linh hồn của biển vào trong hương vị whisky, với hương vị mặn của gió biển hoàn
toàn khác biệt thấy rõ của mạch nha đơn cất , được duy trì cho đến tận ngày
nay.
Đến khi ngành công
nghiệp đánh bắt cá trích bị sụp đổ vào thế chiến thứ nhất, cuối những năm 1920,
tỷ lệ người thất nghiệp ở Wick tăng cao & tỷ lệ người nghiện rượu còn cao
hơn nữa. Trong nỗ lực kiềm chế tình trạng này, hội đồng thành phố ( cùng với
hơn 50 hội đồng tại các thành phố khác ở Scotland ) quyết định cấm bán & sản
xuất rượu . Lệnh cấm này tiếp tục duy trì ở Wick cho đến năm 1939, & kết quả
là xưởng chưng cất đã bị đóng cửa vào năm 1930.
Pulteney bị đóng cửa
trong vòng 20 năm cho đến khi được cứu & đưa vào tái hoạt động bởi Robert
James ‘Bertie’ – chủ sở hữu nhàBalblair, một xưởng chưng cất nằm ở phía đông
nam Highland gầnTain . Trong suốt những năm cuối 1950, xưởng chưng cất được bán
cho Hiram Walker, chủ của whisky Ballantine’s, người đã xây dựng lại và mở rộng
xưởng chưng cất . Whisky Pulteney sản xuất ra đã đóng góp một phần đáng kể dùng
trong pha trộn Ballantine’s .
Pulteney tiếp tục đấu
tranh, vượt qua giai đoạn khó khăn & sụp đổ của whisky những năm 1980 , khi
nhiều xưởng chưng cất đã bị đóng cửa . Năm 1995, xưởng chưng cất được mua lại bởi
Inver House Distillers . Khi đó thị trấn vẫn còn là một cảng cá bỏ hoang, nền
công nghiệp sản xuất whisky thực sự gặp nhiều khó khăn, xưởng chưng cất vẫn tiếp
tục sản xuất whisky mạch nha đơn cất , gần 200 năm từ khi ra đời, vẫn sử dụng
cùng một phương pháp truyền thống qua nhiều thế kỷ . Xưởng chưng cất được đổi
tên thành Old Pulteney, và tái định hướng tập trung vào thị trường whisky đơn cất,
với sự ra mắt của dòng sản phẩm chủ đạo Old Pulteney 12,17 & 21 năm . Quyết
định này đã thổi hơi sống mới vào xưởng chưng cất đang trong tình trạng “hấp hối”
& đưa dòng mạch nha đơn cất này trở lại “ bản đồ whisky ” .
Các sản phẩm chủ lực:
Nhận xét
Đăng nhận xét