Islay whisky thực chất là
Scotch whisky được sản xuất ở Islay ( phát âm giống như eye-luh ) hay Ìle trong
tiếng Galeic, cực nam của quần đảo Inner Hebridean nằm ở bờ phía Tây của
Scotland . Đảo có địa hình bằng phẳng, & đất ở đây chủ yếu là than bùn –
chính vì vậy nước ở đây có màu nâu đặc trưng . Mùa đông , gió mạnh thổi muối
phân tán xa đất liền , làm bão hòa than bùn , & than được “sấy khô” bởi gió
biển ( seaweedy breeze ) . Tất cả những đặc tính này đi vào mạch nha Islay
& tạo nên sự độc đáo cho whisky ở đây , dù ảnh hưởng nhiều hay ít .
Có 8 nhà máy chưng cất
rượu hiện vẫn đang hoạt động đến thời điểm đầu năm 2008 , & 1 nhà máy mới
đang được xây dựng . Islay được coi là trung tâm của các hoạt động “whisky tourisme” nơi tổ chức
“Festival of Malt and Music” - Fèis Ìle ( Lễ Hội whisky mạch nha & âm nhạc
) – vào cuối tháng 5 hàng năm với nhiều sự kiện và các buổi thử rượu , kỷ niệm
di sản văn hóa của Islay .
Các nhà máy chưng cất
nằm ở ven biển , chịu ảnh hưởng của loại “gió muối” đặc trưng, vậy nên sản phẩm
của họ cũng là một trong những dòng rượu có hương vị mạnh nhất trong các dòng
mạch nha đơn cất , một tặng phẩm đến từ thiên nhiên tạo nên hương vị khác biệt
không thể nhầm lẫn.
Whisky đến từ các nhà
máy chưng cất nằm dọc theo bờ biển phía đông nam của đảo , như Lagavulin, Laphroaig,
& Ardbeg , Port Ellen ( đã đóng cửa năm 1983 ), có
hương vị mạnh nhất , với hương khói đặc trưng đến từ khói than bùn đốt (*) (
trong quá trình mạch nha hóa ) , đây cũng được coi là đặc tính độc đáo nổi bật
của mạch nha Islay , hiện hữu ngay từ nguồn nước dùng để sản xuất whisky đến độ
khói của bùn chất sử dụng khi hong khô lúa mạch .
Người ta mô tả whisky
Islay có hương vị giống như “thuốc” . Ngoài ra , có thể dễ dàng tìm thấy vị của
i ốt, rong biển & vị mặn nồng nàn của muối biển .
(*) Những nhà máy này không
chỉ sử dụng mạch nha khói ở mức cao ( 50 ppm tại Ardbeg, 40 ppm tại Laphroaig),
họ còn sử dụng cả loại nước nâu trên đảo cho quá trình sản xuất – đến khi nhà máy
đóng của đầu những năm 1980, Ardbeg đã có riêng tầng mạch nha và sử dụng lúa mạch
tấm trong cùng lượt nước.
Các nhà máy chưng cất khác
trên đảo sản xuất whisky với nhiều phong cách khác nhau . Bunnahabhair & Bruichladdich nằm
ở bờ bắc Islay thì tương phản hoàn toàn , họ nổi tiếng với loại whisky êm nhẹ hơn
với ít hương khói than bùn đốt hơn, tuy nhiên Bruichladdich cũng sản
xuất một vài sản phẩm với vị khói rất đậm . Tại các nhà máy này, nước dùng để sản
xuất whisky là nước nguồn , không ảnh hưởng bởi than bùn, họ sử dụng lúa mạch
nhẹ hoặc không dùng khói than bùn đốt . Kết quả là các loại whisky có hương vị
nhẹ hơn, với hương rêu ( thay vì than bùn ), với hương nhẹ của tảo biển, &
một số loại hạt , nhưng vẫn kết thúc với dư vị khô.
Nhà máy chưng cất Bowmore ,
nằm ở giữa đảo, đứng giữa hai thái cực . Bowmore đưa ra loại whisky hài
hòa , sử dụng khói than bùn đốt ở mức vừa phải ( 25ppm ) & họ ủ rượu trong
các thùng gỗ sồi Châu Âu ( sherry-cask ) . Mạch nha Bowmore mang hương than bùn
nhưng không có hương thuốc, với hương kẹo bơ, hương hoa tươi , phảng phất hương
dầu hạt lanh.
Caol Ila , nhà máy
chưng cất ở phía bắc đảo , nhìn từ Jura, cũng là một trong những nhà máy sản
xuất loại whisky nổi tiếng với hương vị khói đậm & dày . Mặc dù gần
Bunnahabhain, nhưng mạch nha Caol Ila lại có hương vị tinh tế của
mạch nha xanh lục , với hương i ốt, hương khói than bùn và vị muối được cân
bằng với hương hoa tươi , kết thúc với dư vị cay của hạt tiêu.
Nhà máy chưng cất gần đây
nhất , Kilchoman bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2006 . Địa thế của
nhà máy này hoàn hoàn khác 7 nhà máy còn lại trên đảo , nhà máy được xây dựng
giữa hòn đảo.
Islay whisky thường đảo
ngược hoàn toàn các đặc tính của Speyside, whisky ở đây có xu hướng khô và khói
( than bùn ) ; sau tầng hương khói, người uống có thể cảm nhận được hương nhẹ
nhàng của rêu , cùng vài hương vị . Phía nam Islay sản xuất rượu whisky với hương
phenol mạnh mẽ, hương liệu có hương của hắc ín, i ốt, khói & carbolic .
Bowmore, ở giữa đảo, là phần giao thoa đặc tính giữa 2 thái cực, nhưng không
mang đặc trưng mạnh mẽ như Caol Ila . Bruichladdich và Bunahabhain nhẹ hơn và ít
khói hơn . Mạch nha Islay kết thúc với dư vị khô , vị hơi cay tê ( như gừng, hạt
tiêu ).
Nhận xét
Đăng nhận xét