Những chai whisky đáng thử
nhất
Ireland và Scotland
luôn tự hào xưng danh là những vùng đất của thứ rượu mạnh hàng đầu thế giới -
whisky.
Thông
thường, rượu whisky được tạo ra theo phương pháp nghiền nhỏ ngũ cốc (như lúa
mạch, ngô, lúa mạch đen hay lúa mỳ) để tạo ra mạch nha nấu rượu, cho thêm nước
để tạo hỗn hợp nhão.
Hỗn hợp này được đun sôi để nguội, sau đó cho thêm vào nấm men để thúc đẩy quá
trình lên men đường tạo chất cồn, rồi chiết lọc thứ dung dịch đã lên men này
(một dạng bia) và đem chưng cất, chất rượu cất được tiếp tục được ủ thêm nhiều
năm trong thùng gỗ và thành phẩm cuối cùng chính là whisky.
Có rất nhiều loại whisky khác nhau được tạo ra, với hai loại
chính là scotch và bourbon cùng nhiều loại khác mang dấu ấn vùng đất làm ra nó:
Scotch là thứ whisky Scotland đến từ những dòng nước tinh khiết và mầm lúa mạch (loại lúa mạch được ngâm trong nước sạch để kích thích nảy mầm), chưng cất đạt tới độ cồn 94,8%, sau đó tiếp tục đem ủ trong thùng gỗ sồi dung tích tối đa 700 lít trong tối thiểu ba năm và thành phẩm cuối cùng là những chai whisky không quá 40% độ cồn.
Không một thứ phụ gia nào được thêm vào trong quá trình chưng cất và ngâm ủ ngoại trừ nước sạch và caramel tạo màu. Theo luật, một chai rượu được công nhận là scotch whisky chỉ khi được sản xuất theo đúng quy trình trên và được ủ tại Scotland.
Irish whisky - Theo luật, những chai whisky được gọi là Irish whisky chỉ khi chúng tuân theo quy trình sản xuất trên và được ủ tại Ireland.
Bourbon lại là một dòng whisky làm từ hỗn hợp có tối thiểu trong thành phần 51% ngô, chưng cất tới ngưỡng cồn 80%, cho thêm nước để giảm độ cồn xuống còn 62,5% và rồi được ủ trong những thùng gỗ sồi đã hun qua lửa. Khi đóng chai, bourbon có độ cồn không dưới 40% và theo luật, những chai whiskey được cộp mác "bourbon" chỉ khi được nấu ủ theo quy trình trên tại Mỹ.
Trong khi đó, Tennessee whisky lại là loại bourbon đặc biệt sản xuất tại bang Tennessee (Mỹ) và chất rượu được lọc qua màng lớp than cây gỗ thích đường. Một dòng whiskey khác của Mỹ đem tới những phiên bản rượu làm từ lúa mạch đen, ngô, lúa mạch và nhiều loại ngũ cốc hòa trộn. Blended whisky Hoa Kỳ là hỗn hợp rượu với 20% whisky Mỹ và 80% các loại rượu mạnh trung tính (cao hơn 95% độ cồn) khác.
Theo đài BBC, những chai whisky ngon nhất bao gồm:
Scotch là thứ whisky Scotland đến từ những dòng nước tinh khiết và mầm lúa mạch (loại lúa mạch được ngâm trong nước sạch để kích thích nảy mầm), chưng cất đạt tới độ cồn 94,8%, sau đó tiếp tục đem ủ trong thùng gỗ sồi dung tích tối đa 700 lít trong tối thiểu ba năm và thành phẩm cuối cùng là những chai whisky không quá 40% độ cồn.
Không một thứ phụ gia nào được thêm vào trong quá trình chưng cất và ngâm ủ ngoại trừ nước sạch và caramel tạo màu. Theo luật, một chai rượu được công nhận là scotch whisky chỉ khi được sản xuất theo đúng quy trình trên và được ủ tại Scotland.
Irish whisky - Theo luật, những chai whisky được gọi là Irish whisky chỉ khi chúng tuân theo quy trình sản xuất trên và được ủ tại Ireland.
Bourbon lại là một dòng whisky làm từ hỗn hợp có tối thiểu trong thành phần 51% ngô, chưng cất tới ngưỡng cồn 80%, cho thêm nước để giảm độ cồn xuống còn 62,5% và rồi được ủ trong những thùng gỗ sồi đã hun qua lửa. Khi đóng chai, bourbon có độ cồn không dưới 40% và theo luật, những chai whiskey được cộp mác "bourbon" chỉ khi được nấu ủ theo quy trình trên tại Mỹ.
Trong khi đó, Tennessee whisky lại là loại bourbon đặc biệt sản xuất tại bang Tennessee (Mỹ) và chất rượu được lọc qua màng lớp than cây gỗ thích đường. Một dòng whiskey khác của Mỹ đem tới những phiên bản rượu làm từ lúa mạch đen, ngô, lúa mạch và nhiều loại ngũ cốc hòa trộn. Blended whisky Hoa Kỳ là hỗn hợp rượu với 20% whisky Mỹ và 80% các loại rượu mạnh trung tính (cao hơn 95% độ cồn) khác.
Theo đài BBC, những chai whisky ngon nhất bao gồm:
Chai whisky 12 năm tuổi của
Bushmills, thứ Irish whisky phảng phất những nốt vị sherry, làn hương hoa trái
và quả hạch. Bushmills có độ cồn 40%, đóng trong cỡ chai 700ml, giá khoảng 72
USD.
Chai Single Malt Connemara thượng
hạng, thoảng mùi than bùn và vị ngọt dịu phảng phất hương vani, sản phẩm của
nhà sản xuất rượu độc lập duy nhất tại Ireland: Cooley. Single Malt Connemara
được đóng chai dung tích 700ml màu xanh ngọc bích, thành phần cồn 40% và có giá
41 USD.
Chai Scotch Dalwhinnie 20 năm
tuổi, độ cồn 40%, và sở hữu mức giá không hề "mềm" 340 USD.
Chai Bourbon Ezra B Single
Barrel ủ trong thùng gỗ tới 12 năm, đạt được độ phức hợp hoàn hảo và hương vị đậm
đà của nhiều loại gia vị và mật ong. Độ cồn lên tới 49,5%, chai Ezra B có giá
26,49 USD.
Scotch Single Malt của nhà
Speyside: chai Glenfarclas 12 năm tuổi, ngậy thơm hương quả hạch và phảng phất
mùi bùn và nốt hương caramel. Chai rượu "nặng" 43% đóng trong cỡ chai
700ml, có giá tham khảo (đã bao gồm VAT) 49,29 USD.
Chai whisky 12 năm tuổi nữa đến
từ vùng đảo Skye: Scotch Talisker, dung tích 700ml "nặng" tới 45,8% với
mức giá lên tới 102 USD (đã tính thuế VAT).
Ngoài ra, còn phải kể tới một sản
phẩm khác của hãng Talisker - chai Talisker 175, được sản xuất nhân dịp kỉ niệm
175 năm ra đời và phát triển xưởng sản xuất rượu Talisker. Theo các chuyên gia
thẩm rượu, đây là một chai Classic Malt điển hình, phức hợp và khá mượt, có nốt
vị cay thơm tinh tế của hồ tiêu, ủ trong những thùng gỗ tròn Talisker tuổi thọ
trên 20 năm. Talisker 175 có độ cồn 45,8%, dung tích 700ml, giá tham khảo (đã
tính VAT) khoảng 90,65 USD.
Non trẻ hơn những dòng whisky
danh giá kể trên là chai Bourbon Willett 8 tuổi, một sản phẩm bourbon hiếm hoi
đến từ Kentucky, với độ cồn đạt tới 60,55%, cho người uống ngấm dần cái nóng bỏng
ngọt ngào và đậm sắc. Với dung tích 750ml, chai Bourbon Willett này đáng giá
47,99 USD.
Tất nhiên, đây chỉ là đánh giá theo cảm nhận của một cá nhân trong giới thẩm rượu, đối với mỗi người lại có một gu thưởng thức khác nhau, chúng ta không nên quá gò bó trong khuôn khổ mà hãy tự thưởng thức và đưa ra đánh giá cho riêng mình!
Nhận xét
Đăng nhận xét